Xetet.vn » Giới thiệuXe tết các nămQuý Tỵ 2013 » Hỗ trợ vé xe Tết cho sinh viên, công nhân

Hỗ trợ vé xe Tết cho sinh viên, công nhân

Đối với việc về quê ăn Tết, nỗi ám ảnh lớn nhất với nhiều người, nhất là sinh viên và người lao động ở các tỉnh xa tới các thành phố lớn học tập, làm việc là chuyện tàu xe. Do đó, các chương trình tổ chức xe để hỗ trợ đồng hương, tặng hàng nghìn vé xe do đoàn thanh niên, công đoàn hướng tới các đối tượng sinh viên, công nhân đã san sẻ bớt nỗi vất vả về tàu xe cho hàng nghìn người trong dịp Tết.

Xe Tết cho đồng hương

Đến ngày 27/1, khoảng 2.230 vé xe Tết trong chương trình “Xe Tết phục vụ đồng hương miền Trung” do nhóm thanh niên ở diễn đàn Hà Tĩnh Online đứng ra tổ chức đã bán hết.

xe tet 3 copy Hỗ trợ vé xe Tết cho sinh viên, công nhân

Niềm vui của những thanh niên học tập, làm việc xa quê khi dịp Tết thoát cảnh tàu xe chặt chém, nhồi nhét khách.

Anh Lê Trung, Trưởng nhóm tổ chức chương trình chia sẻ: “Cũng là người xa quê ra Hà Nội học tập rồi ở lại làm việc, tôi rất hiểu nỗi vất vả khổ sở của hàng nghìn sinh viên cùng quê phải lo vé xe, vé tàu mỗi khi năm hết Tết đến. Thậm chí, dù phải mua vé xe với giá rất cao, các bạn còn tiếp tục phải chịu cảnh bị nhà xe nhồi nhét khách dọc đường. Vì thế, đã 3 năm qua, tôi và các bạn trong nhóm thực hiện chương trình hỗ trợ xe Tết cho đồng hương. Chúng tôi liên hệ hợp đồng xe, bán vé với giá ưu đãi và cam kết không có chuyện nhồi nhét khách”.

Đối tượng chương trình tập trung hỗ trợ chính là sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang học tại các trường cao đẳng, đại học tại Hà Nội. “Năm 2010, lần đầu tiên triển khai, chúng tôi tổ chức được 82 xe nhưng do thiếu kinh nghiệm tổ chức, không kiểm soát được hành khách đi xe nên chúng tôi bị thiệt hại 30 triệu đồng”, anh Trung kể. Rút kinh nghiệm sau hai lần tổ chức chương trình các năm trước, năm nay nhóm triển khai chương trình chặt chẽ hơn, như chốt thời hạn bán vé 1 tuần trước ngày xe xuất phát, kiểm soát chặt số lượng vé bán ra và số người đi xe. Với sự hỗ trợ của 30 – 40 cộng tác viên là sinh viên các trường đại học, Ban liên lạc các hội đồng hương sinh viên Nghệ An, Hà Tĩnh tại những trường này, từ 20/12, thông tin về chương trình xe Tết đã được thông báo rộng rãi ở các ký túc xá, giảng đường, forum, facebook… tới cộng đồng sinh viên.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, chương trình tổ chức được 53 xe 45 chỗ ngồi, trong đó 49 xe phục vụ sinh viên sẽ xuất phát tại 6 cổng trường đại học để đón sinh viên, xuất phát từ ngày 19 – 24 tháng Chạp. Hợp đồng với giá vé cho sinh viên từ 150 ngàn đồng đến 180 ngàn đồng/người. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của những anh chị em đi làm, lịch nghỉ muộn hơn sinh viên, Ban tổ chức cũng liên hệ xe phục vụ từ 26 – 28 Tết. “Giá vé đối với những người về theo xe này khoảng từ 280 – 300 ngàn đồng/người, cao hơn giá vé sinh viên vì không liên hệ được xe đi miền Nam tận dụng chiều vào không có khách mà phải hợp đồng bình thường”, anh Trung giải thích.

Không những bán vé xe với giá thấp hơn giá vé tại bến, Ban tổ chức còn tặng vé cho những trường hợp đặc biệt. Hiện nay, nhóm đang chờ cộng tác viên gửi thông tin về những trường hợp bệnh nhân và người thân đi chữa bệnh tại Hà Nội sẽ về quê trước Tết mấy ngày để có kế hoạch tặng vé.

Tặng hàng nghìn vé xe

Hội Sinh viên thành phố Hà Nội thông qua chương trình “Tết ấm – Xuân vui 2013” cũng cho biết sẽ tặng 1.000 vé xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên là con em gia đình chính sách và vùng dân tộc thiểu số về quê đón Tết.

Anh Hà Công Thái, cán bộ đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, Đoàn trường đã đề nghị các cơ sở đoàn triển khai chương trình này, lựa chọn và gửi danh sách các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thành tích học tập và rèn luyện tốt để đoàn trường đề xuất 60 trường hợp sẽ được Hội Sinh viên thành phố hỗ trợ.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn, mỗi suất hỗ trợ ngoài vé xe miễn phí, các bạn sinh viên còn được nhận thêm các phần quà từ nhà tài trợ. Để các chuyến xe được an toàn, Ban tổ chức cử một sinh viên làm trưởng đoàn xe để thông báo tình hình trong hành trình. Ngày 1/2/2013 (tức 21/12 âm lịch), 24 chuyến xe sẽ xuất phát từ hai địa điểm là Đại học Lâm nghiệp và Nhà văn hóa học sinh, sinh viên thành phố, đưa 1.000 sinh viên về 14 tỉnh là Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Xe dừng ở trụ sở các tỉnh, thành đoàn và tỉnh đoàn sẽ bố trí xe đưa sinh viên về tận nhà.

Còn tại Hải Phòng, 500 sinh viên nghèo cũng được tặng vé xe về quê ăn Tết. Chương trình này do Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với một công ty thương mại, vận tải đất Cảng thực hiện. Ngoài vé xe, những sinh viên có thành tích xuất sắc cũng được nhận thêm một phần quà Tết tương đương 200 nghìn đồng/suất.

Theo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dịp Tết Quý Tỵ năm nay, Trung ương Đoàn phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội và Công ty cổ phần Bánh kẹo Kinh Đô tặng khoảng 2.600 vé xe hỗ trợ cho thanh niên, công nhân có thu nhập thấp được về vui Tết với gia đình. Thực hiện chương trình này, cuối năm 2012, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tặng vé cho 850 công nhân nghèo. Hiện nay, Thành đoàn Hà Nội đã tặng 170 vé cho thanh niên công nhân các khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố…

Đại diện Ban quản lý các KCN-KCX Hà Nội cho biết thêm: Tết Nguyên đán năm nay, tổ chức công đoàn của nhiều doanh nghiệp trong các KCN – KCX đã triển khai tặng trên 1.500 vé xe Tết cho công nhân. Chương trình này được thông báo rộng rãi cho công nhân đăng ký từ trước Tết 3 tháng.

Những chiếc vé xe miễn phí không chỉ là món quà Tết ý nghĩa giúp nhiều thanh niên học tập, làm ăn xa nhà có một hành trình thuận lợi về đoàn tụ với gia đình ngày Tết mà còn góp phần giảm áp lực đáng kể cho các bến xe, nhà ga vào dịp cuối năm.

Mạnh Minh

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]